Đài Phát Thanh – Di Tích Lịch Sử Quy Nhơn

 Tour Du Lịch Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn: Đài Phát Thanh – Di Tích Lịch Sử Quy Nhơn

Tour Quy NhơnQuy Nhơn: Trong chiến dịch tấn công vào Quy Nhơn năm 1968, trận đánh Đài phát thanh là một chiến thắng tiêu biểu. Di tích ghi lại chiến công oanh liệt này nằm trong khuôn viên khu nhà 183 đường Lê Hồng Phong, nay là Sở Văn hóa – Thông tin Bình Định. Đài phát thanh đã bị trúng đạn sập đổ từ năm 1968, nay không còn lại dấu vết gì nữa. Dãy nhà hai tầng phía sau tuy đã có cải tạo nhưng về cơ bản vẫn giữ nguyên cấu trúc như khi trận đánh diễn ra. Năm 1977, một dãy nhà hai tầng mới đã được xây dựng thêm, ở ngay trước sân nhà này, năm 1988 một tấm bia di tích cao 2m rộng 1,5m, mặt lát đá được dựng lên để ghi lại chiến công của các chiến sĩ đã làm nên chiến thắng mùa xuân 1968 tại khu vực Đài phát thanh.  

tour quy nhon

Toàn bộ cơ quan đầu não của địch ở Bình Định đều tập trung ở thị xã Quy Nhơn. Trong cuộc tổng tiến công và đồng loạt nổi dậy Xuân Mậu Thân trên địa bàn tỉnh, đây được xác định là địa bàn trọng điểm. Các mục tiêu chính là các mũi tiến công sẽ hướng vào bao gồm Dinh tỉnh trưởng, Ty cảnh sát, Đài phát thanh, sân bay…Nhiệm vụ tác chiến được giao cho Tiểu đoàn 50 bộ đội chủ lực tỉnh, Tiểu đoàn đặc công “Liên ấp 3” phối hợp với các đơn vị biệt động, tự vệ nội thị thực hiện.

Theo kế hoạch, mục tiêu tấn công đầu tiên là Đài phát thanh. Chiếm được cơ quan này địch sẽ mất khả năng truyền thông còn ta sẽ có trong tay một phương tiện vô cùng lợi hại để tuyên truyền đường lối của cách mạng và kêu gọi nhân dân nổi dậy. Tiếp đó , quân ta tiến công các mục tiêu khác. 

Cuộc tấn công dự kiến là đúng vào giao thừa xuân Mậu Thân (tức ngày 29/1/1968). Trước đó, một số đồng chí cấp ủy  thị xã Quy Nhơn vào nội thị để phổ biến kế hoạch và chỉ đạo cuộc nổi dậy. Cuộc họp này do đồng chí Nguyễn Khuông( tức Biên Cương), thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy trực tiếp lãnh đạo.Công việc chuẩn bị gần như đã hoàn tất thì một tình huống bất ngờ xảy ra, đồng chí Biên Cương và một số đồng chí hoạt động bí mật của ta bị địch bắt. Lúc đó là ngày 28/1/1968. Không thể trì hoãn cuộc tổng tiến công , Tỉnh ủy quyết định điều chỉnh kế hoạch. Mũi tấn công đầu tiên sẽ đột nhập vào khu Quân Trấn để giải thoát đồng chí Biên Cương và các cán bộ của ta, sau đó mới đánh vào Đài phát thanh.

Theo kế hoạch mới, tối ngày 30 Tết(29/1/1968), Tiểu đoàn 50, Tiểu đoàn đặc công và các đơn vị biệt động, tự vệ mật từ vị trí dấu quân ở căn cứ Hưng Thạnh bắt đầu xuất kích. Do có sự chuẩn bị chu đáo và giúp đỡ tận tình chu đáo của cơ sở, toàn bộ lực lượng của ta đã đột nhập an toàn vào nội thị và áp sát các mục tiêu trước giờ giao thừa. Đúng 0 giờ ngày 29/1, khi thị xã vang lên tiếng pháo giao thừa đón mừng năm mới là lúc bộ đội ta  bắt đầu nổ súng tấn công. Cuộc tập kích vào khu Quân Trấn diễn ra hết sức mau lẹ, 22 cán bộ trong đó có đồng chí Biên Cương được giải cứu. Liền sau đó,  2 đại đội đặc công đánh vào đài phát thanh,tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân địch bảo vệ nơi đây, trong đó có 2 tên Mỹ, làm chủ hoàn toàn khu vực này. Cùng lúc đó các mũi tấn công khác vào Dinh tỉnh trưởng, Đồn cảnh sát Bạch Đằng, kho quân sự Đèo Son, bến xe…Quân địch hoang mang đến cực độ, gần như hoàn toàn bị tê liệt, không còn ứng cứu cho nhau.

Đến sáng hôm sau 30/1 địch mới điều quân từ các nơi khác đến cứu viện. Tại Đài phát thanh, với khẩu hiệu” Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, các chiến sĩ đặc công đã kiên cường bám trụ, đánh lui nhiều đợt phản kích có xe bọc thép của địch. Do lực lượng quá chênh lệch, vũ khí thiếu thốn và người chỉ huy trận đánh, đồng chí Biên Cương đã hy sinh, cuộc chiến đấu không thể tiếp tục được nữa.  Cuộc tổng tiến công vào thị xã Quy Nhơn kết thúc sau 7 ngày quân ta làm chủ Đài phát thanh và tiêu diệt hàng trăm tên địch đã đưa cuộc chiến tranh cách mạng ở Bình Định lên một cục diện mới. Cùng với chiến thắng trên toàn chiến trường Miền Nam trong dịp Tết Mậu Thân, quân và dân ta đã làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, đẩy chiến lược chiến tranh cục bộ của chúng đến nguy cơ phá sản hoàn toàn.   

– Nguồn: Du Lịch Quy NhơnTour Quy Nhơn

cam nang du lich quy nhonKinh nghiệm Du Lịch Quy Nhơn - Bình Địnhtour phú yên ghép kháchTour Quy Nhơn Bình ĐịnhĐài Phát Thanh - Di Tích Lịch Sử Quy NhơnĐảo Kỳ Co - Nhơn LýĐến Quy Nhơn Nên Tham Quan Gì?điểm tham quan ở Quy Nhơn

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN 1 NGÀY

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

với phong cảnh hữu tình, có sông có núi có bờ biển dài, xinh...

Từ: 750,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 ngày là sự lựa chọn tuyệt vời cho quý khách đến...

Từ: 860,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 ngày 1 đêm là chương trình tour ghép Quy Nhơn khởi...

Từ: 1,850,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Quy Nhơn được các du khách trong và ngoài nước biết đến với...

Từ: 900,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Tour Quy Nhơn?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2016 Du Lich Quy Nhon - Quy  Nhon · Posts by Du Lich Quy Nhon, Du Lich Quy Nhon on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip