Dấu Tích Chiêm Đô Quy Nhơn

 Tour Du Lịch Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn: Dấu Tích Chiêm Đô

Tour Quy NhơnQuy Nhơn: Theo nghiên cứu khoa học ngày nay cho biết rằng cư dân lâu đời của dãi đất mền Trung, trong đó có Bình Định. Là chủ nhân một nền văn hóa được đặt tên là văn hóa Sa Huỳnh. Những dấu vết đầu tiên của nền văn hóa này lần đầu tiên được biết đến nhờ các cuộc khai quật của một nhà khảo cổ học nữ bà Labarre, vào năm 1909. Sau đó, đến năm 1924, H. Parmentier tập hợp lại, cho công bố trên tạp chí của Trường  Viễn Đông Bắc Cổ. Theo quan điểm của các  chuyên gia, văn hóa Sa Huỳnh thuộc sơ kỳ thời đại đồ sắt, có niên đại vào khoảng giữa thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên.

tour quy nhon

Tuy nhiên, tổ tiên của chủ nhân nền văn hóa này là ai? Những dạng thức văn hóa nào đã phát triển lên thành Sa Huỳnh? đang là  những câu hỏi lớn đặt ra cho giới khảo cổ học tiếp tục đi sâu nghiên cứu. Vào cuối những năm bảy mươi, một số cuộc khai quật khảo cổ tiến hành khai quật trên đất Bình Định đã có những đóng góp quan trọng. Kết quả khai quật các di chỉ ở Long Thạnh và Bình Châu vào năm 1978 đã hé mở những khả năng hiểu sâu thêm về thời kỳ tiền Sa Huỳnh. Di chỉ Long Thạnh dự đoán định vào sơ kỳ thời đại đồ đồng thau, có niên đại cách ngày nay khoảng 3.500-4.000 năm. Đây là di chỉ khảo cổ liên quan đến văn hoa Sa Huỳnh sớm nhất mà khoa học biết đến. Di chỉ Bình Châu ở vào giai đoạn muộn hơn, thuộc trung kỳ đồng thau, cũng cách ngày nay tới trên dưới 3.000 năm.

Vào cuối năm 1979 trên một trảng cát gần đầm Trà Ổ có tên gọi Truông Xe ( thuộc xã  Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ), các nhà khảo cổ lại phát hiện thêm một di chỉ thuộc thời kỳ tiền Sa Huỳnh. Trong tầng văn hóa, người ta tìm thấy những mảnh gốm màu nâu, đỏ , nâu xám, xương gốm có lẫn cát và vỏ nhuyễn thể với trang trí chủ yếu là văn thừng, khắc vạch, chấm dải và một ít ô trám. Đó là mảnh vỡ của các bình, lọ và nắp vò, phân tích kỹ thuật cho biết những đồ gốm này độ nung không cao. Ngoài gốm, trong di chỉ còn tìm được rìu đá, đục, bàn mài và chày nghiền. Dựa vào loại hình và kết cấu địa tầng, có thể đoán định niên đại của di chỉ này vào khoảng 3.000 năm cách ngày nay.

Không nghi ngờ gì nữa, cách đây vào trên dưới 4.000 năm, trên đất Bình Định ngày nay đã có người cổ sinh sống. Họ là một trong những nhóm cư dân xây nền đắp móng cho văn hóa Sa Huỳnh. Rất có thể đó chính là những nhóm người thuộc bộ lạc Dừa ( Narikela Vams’a) mà các bi ký và truyện cổ dân gian Chàm đã nhắc đến.

Trên đất Bình Định nay còn để lại không ít di tích của một thời vàng son, trong số đó; trước hết phải kể đến dấu tích của kinh thành Vijaya. Quần thể tháp Chăm( tháp; Cánh Tiên, Thú Thiện, Bình Lâm, Bánh Ít, Phú Lộc, Dương Long, Tháp Đôi). Phế tích tháp Tân Kiều, Chà Rây và trung tâm gốm Lai Nghi. Thành Cha, di tích khu lò gốm Gò Sành, di tích khu lò gốm Trường Cửu, thành Thị Nại, các trung tâm gốm cổ trên đất Tây Sơn.

– Nguồn: Du Lịch Quy NhơnTour Quy Nhơn

cam nang du lich quy nhonDấu Tích Chiêm Đô Quy Nhơnghep tour phu yenQuy Nhơntour du lịch quy nhơnTour Ghép Quy Nhơn Khởi hành hàng ngàytour phú yên ghép kháchTour Quy Nhơnđiểm tham quan ở Quy Nhơn

Tour Quy Nhơn Ghép Khách

Tại sao chọn Tour Quy Nhơn?
  • Thổ địa: Đội ngũ điều hành, hướng dẫn viên chính hiệu bản xứ am hiểu tường tận mọi ngóc ngách, danh lam, thắng cảnh tại Quy Nhơn.
  • Giá tốt nhất: Một hệ thống chuỗi dịch vụ giá ưu đãi ngay tại khu vực của chúng tôi cùng các chương trình khuyến mãi đặc biệt.
  • Dịch vụ trực tiếp: Chúng tôi cung cấp những cập nhật mới nhất, các giao dịch tốt nhất, hiệu quả nhất tại Quy Nhơn.
  • Đánh giá cao: Từ các ý kiến đánh giá phản hồi của quí khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ Tour Quy Nhơn.
  • Hành trình riêng: Qúi khách có thể tự thiết kế chương trình tour theo cách riêng hay sử dụng các tiêu chí thiết kế chuyên biệt của chúng tôi.
  • Tư vấn hiệu quả: Không chỉ gửi cho bạn một chương trình được thiết kể chuẩn mực, chúng tôi còn lắng nghe yêu cầu, thấc mắc của chính bạn.
© 2016 Tour Quy Nhơn
38/39 399 bài đánh giá