Dấu Tích Chiêm Đô Quy Nhơn

 Tour Du Lịch Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn: Dấu Tích Chiêm Đô

Tour Quy NhơnQuy Nhơn: Theo nghiên cứu khoa học ngày nay cho biết rằng cư dân lâu đời của dãi đất mền Trung, trong đó có Bình Định. Là chủ nhân một nền văn hóa được đặt tên là văn hóa Sa Huỳnh. Những dấu vết đầu tiên của nền văn hóa này lần đầu tiên được biết đến nhờ các cuộc khai quật của một nhà khảo cổ học nữ bà Labarre, vào năm 1909. Sau đó, đến năm 1924, H. Parmentier tập hợp lại, cho công bố trên tạp chí của Trường  Viễn Đông Bắc Cổ. Theo quan điểm của các  chuyên gia, văn hóa Sa Huỳnh thuộc sơ kỳ thời đại đồ sắt, có niên đại vào khoảng giữa thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên.

tour quy nhon

Tuy nhiên, tổ tiên của chủ nhân nền văn hóa này là ai? Những dạng thức văn hóa nào đã phát triển lên thành Sa Huỳnh? đang là  những câu hỏi lớn đặt ra cho giới khảo cổ học tiếp tục đi sâu nghiên cứu. Vào cuối những năm bảy mươi, một số cuộc khai quật khảo cổ tiến hành khai quật trên đất Bình Định đã có những đóng góp quan trọng. Kết quả khai quật các di chỉ ở Long Thạnh và Bình Châu vào năm 1978 đã hé mở những khả năng hiểu sâu thêm về thời kỳ tiền Sa Huỳnh. Di chỉ Long Thạnh dự đoán định vào sơ kỳ thời đại đồ đồng thau, có niên đại cách ngày nay khoảng 3.500-4.000 năm. Đây là di chỉ khảo cổ liên quan đến văn hoa Sa Huỳnh sớm nhất mà khoa học biết đến. Di chỉ Bình Châu ở vào giai đoạn muộn hơn, thuộc trung kỳ đồng thau, cũng cách ngày nay tới trên dưới 3.000 năm.

Vào cuối năm 1979 trên một trảng cát gần đầm Trà Ổ có tên gọi Truông Xe ( thuộc xã  Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ), các nhà khảo cổ lại phát hiện thêm một di chỉ thuộc thời kỳ tiền Sa Huỳnh. Trong tầng văn hóa, người ta tìm thấy những mảnh gốm màu nâu, đỏ , nâu xám, xương gốm có lẫn cát và vỏ nhuyễn thể với trang trí chủ yếu là văn thừng, khắc vạch, chấm dải và một ít ô trám. Đó là mảnh vỡ của các bình, lọ và nắp vò, phân tích kỹ thuật cho biết những đồ gốm này độ nung không cao. Ngoài gốm, trong di chỉ còn tìm được rìu đá, đục, bàn mài và chày nghiền. Dựa vào loại hình và kết cấu địa tầng, có thể đoán định niên đại của di chỉ này vào khoảng 3.000 năm cách ngày nay.

Không nghi ngờ gì nữa, cách đây vào trên dưới 4.000 năm, trên đất Bình Định ngày nay đã có người cổ sinh sống. Họ là một trong những nhóm cư dân xây nền đắp móng cho văn hóa Sa Huỳnh. Rất có thể đó chính là những nhóm người thuộc bộ lạc Dừa ( Narikela Vams’a) mà các bi ký và truyện cổ dân gian Chàm đã nhắc đến.

Trên đất Bình Định nay còn để lại không ít di tích của một thời vàng son, trong số đó; trước hết phải kể đến dấu tích của kinh thành Vijaya. Quần thể tháp Chăm( tháp; Cánh Tiên, Thú Thiện, Bình Lâm, Bánh Ít, Phú Lộc, Dương Long, Tháp Đôi). Phế tích tháp Tân Kiều, Chà Rây và trung tâm gốm Lai Nghi. Thành Cha, di tích khu lò gốm Gò Sành, di tích khu lò gốm Trường Cửu, thành Thị Nại, các trung tâm gốm cổ trên đất Tây Sơn.

– Nguồn: Du Lịch Quy NhơnTour Quy Nhơn

cam nang du lich quy nhonDấu Tích Chiêm Đô Quy Nhơnghep tour phu yenQuy Nhơntour du lịch quy nhơnTour Ghép Quy Nhơn Khởi hành hàng ngàytour phú yên ghép kháchTour Quy Nhơnđiểm tham quan ở Quy Nhơn

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN 1 NGÀY

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

với phong cảnh hữu tình, có sông có núi có bờ biển dài, xinh...

Từ: 750,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 ngày là sự lựa chọn tuyệt vời cho quý khách đến...

Từ: 860,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 ngày 1 đêm là chương trình tour ghép Quy Nhơn khởi...

Từ: 1,850,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Quy Nhơn được các du khách trong và ngoài nước biết đến với...

Từ: 900,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Tour Quy Nhơn?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2016 Du Lich Quy Nhon - Quy  Nhon · Posts by Du Lich Quy Nhon, Du Lich Quy Nhon on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip