Bảo Tàng Quang Trung

Quy Nhơn Bình Định – mảnh đất quanh năm sóng biển vỗ về, nơi thiên nhiên hùng vĩ ghi dấu chiến công của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ, nơi truyền thống thấm đẫm tinh thần thượng võ. Giờ đây du khách có thể khám phá lịch sử của vùng rất này một cách rõ nét nhất qua Bảo Tàng Quang Trung. Hào khí của đất Bình Định được thể hiện qua những di tích lịch sử – văn hóa được trưng bày ngay tại bảo tàng này.

 

Bảo Tàng Quang Trung

Bảo Tàng Quang Trung

Tọa lạc ở làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn 60 km, giáp với huyện An Khê, tỉnh Gia Lai. Bảo Tàng Quang Trung thật sự chứa đựng nhiều điều bí ẩn của lịch sử xa xưa. Bảo tàng được xây dựng năm 1978 trên trên chính nền nhà cũ của gia tộc Nguyễn Huệ, bao gồm nhiều hạng mục: tượng đài Hoàng đế Quang Trung, khu vực bảo tàng, điện thờ Tây Sơn Tam kiệt, nhà biểu diễn nhạc võ Tây Sơn, nhà rông văn hoá các dân tộc Tây Nguyên…

Bên ngoài bảo tàng

Bên ngoài bảo tàng

Vừa bước vào cổng bảo tàng trước mắt du khách sẽ là tượng đài Quang Trung – Nguyễn Huệ dáng vẻ uy nghiêm, hùng dũng. Tiến thẳng vào bên trong là khu vực bảo tàng, bao gồm 9 gian phòng trưng bày các kỉ vật liên quan đến phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và hoàng đế Quang Trung. Đây chính là nơi mà du khách được giới thiệu một cách sâu sắc nhất về nhà Tây Sơn.

Tại đây trưng bày hơn 11.000 tư liệu, hiện vật gốc và hàng trăm hiện vật phục chế của Triều đại Tây Sơn. Tham quan bảo tàng du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc phục của các quan văn võ thời xưa còn lưu giữ lại, các loại binh khí đã cùng với nghĩa quân Tây Sơn ghi nên nhiều chiến công hiển hách. Ngoài ra còn nhiều hiện vật khác được giữ gìn khá nguyên vẹn, đặc biệt là chiếc trống da voi của đồng bào Tây Nguyên tham gia phong trào Tây Sơn, ấn tín, các sắc phong, gia phả của nhiều văn thần, võ tướng; chuông đồng, súng thần công, ấn tín, tiền đồng…

Bảo Tàng Quang Trung

Bảo Tàng Quang Trung

Nằm bên cạnh bảo tàng là điện thờ 3 anh em nhà họ Nguyễn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ, còn gọi là Điện Tây Sơn Tam Kiệt.  Điện thờ này được xây dựng và khánh thành vào năm 1960. Năm 1998 được tôn tạo quy mô hơn. Điện thờ Tây Sơn lưu giữ nhiều câu chuyện lịch sử hào hùng về xuất xứ của anh em nhà họ Nguyễn. Phong trào Tây Sơn khi mới giành được thắng lợi ban đầu đã đem lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người nghèo nhân dân đã thể hiện lòng biết ơn đóng góp tiền của và công sức xây dựng lại ngôi nhà anh em Tây Sơn ngay trên nền đất cũ là nơi thờ tự ông bà Hồ Phi Phúc – thân sinh của ba anh em Tây Sơn – gọi là Đình Kiên Mỹ. Năm 1958 nhân dân Bình Khê đã đóng góp công của để xây dựng lại ngôi miếu khang trang hơn lấy tên là Điện Tây Sơn.

Toàn cảnh bảo tàng Quang Trung

Toàn cảnh bảo tàng Quang Trung

Điện Tây Sơn tuy nhỏ nhưng trang nghiêm, trước sân rộng vốn là nền Kiên Mỹ cũ có cổng tam quan tiếp đó là có nhà bia ghi công lao của Quang Trung – Nguyễn Huệ viết bằng quốc ngữ. Chính điện gồm 3 gian, gian giữa thờ Quang Trung Nguyễn Huệ, còn bức tranh ông cưỡi ngựa được đặt trong khung lồng kính, giang bên trái thờ Nguyễn Nhạc, gian bên phải thờ Nguyễn Lữ. Hai đầu là bàn thờ các tướng phụ theo. Điều làm nên giá trị của Điện Tây Sơn không phải là kiến trúc mà là những ý nghĩa lịch sử to lớn của nó. Trước hết đây là nền nhà cũ của ông bà Hồ Phi Phúc – Nguyễn Thị Đông nơi ba anh em đã cất tiếng khóc chào đời và cùng đi qua tuổi ấu thơ cho đến lúc trưởng thành rồi phất cờ khởi nghĩa trở thành những lãnh tụ kiệt xuất của nông dân và dân tộc vào cuối thế kỷ 18. Tuổi thơ của anh em Tây Sơn đã đi qua tại đây, sự nghiệp của anh em Tây Sơn cũng bắt đầu từ đây.

Bảo Tàng Quang Trung

Bảo Tàng Quang Trung

Hiện nay trong khu vườn cũ của gia đình anh em Tây Sơn vẫn còn lại hai di tích cực kỳ quý giá là cây me cổ thụ và giếng nước xưa. Cây me hơn 200 tuổi mà sức sống vẫn tràn trề, cây me có gốc rễ đã bám sâu vào lòng đất từ bao đời qua, đi vào kí ức của dân gian địa phương. Điều kì diệu hơn là giếng nước bên phải điện Tây Sơn trước đây xây bằng đá ong và không sâu như bây giờ. Sau này dân làng đào sâu hơn và xây thành giếng lên cao hơn mặt đất 0,8 m để làm giếng chung cho cả làng. Giếng nước vẫn mãi mát trong, chắt chiu từng giọt nước ngọt lành nuôi lớn tâm hồn và ý chí kiên cường của anh em Tây Sơn.

Đường vào Huyện Tây Sơn

Đường vào Huyện Tây Sơn

Ngày nay di tích Điện thờ Tây Sơn, cây me cổ thụ, giếng nước xưa được gìn giữ trân trọng, tôn kính trong khuôn viên bảo tàng Quang Trung. Năm 1979, Khu Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, cây me, giếng nước được xếp hạng di tích Quốc gia. 

Ngoài ra khi đến với Bảo Tàng Quang Trung, du khách còn được thưởng thức màn trình diễn Võ Thuật Tây Sơn và Nhạc Võ Tây Sơn đặc sắc, hùng tráng, mang lại nhiều hồi tưởng và cảm xúc cho người xem. Đây cũng là một di sản vô cùng quý giá của Nhà Tây Sơn và là nét đặc biệt hấp dẫn du khách khi đến với Bảo Tàng Quang Trung.

Hiện nay Bảo Tàng Quang Trung là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng trong chương trình tour du lịch Quy Nhơn hàng ngày, du khách có thể tham các chiến tích và hình ảnh còn lưu lại như cây đa giếng nước, Và không thể bõ qua được chương trình biểu diễn võ thuật và trống trận do các nghệ nhân là Tây Sơn biển diển phục vụ quý khách khi có nhu cầu.

Nguồn: Tour Du Lịch Quy Nhơn – Du Lịch Quy Nhơn

Bảo Tàng Quang TrungBảo Tàng Quang Trung - Quy NhơnDu lịch Quy Nhơntour du lịch quy nhơnTour Du Lịch Quy Nhơn: Bảo Tàng Quang TrungTour Quy Nhơnđiểm tham quan bảo tàng quang trung

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN 1 NGÀY

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

với phong cảnh hữu tình, có sông có núi có bờ biển dài, xinh...

Từ: 750,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 ngày là sự lựa chọn tuyệt vời cho quý khách đến...

Từ: 860,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 ngày 1 đêm là chương trình tour ghép Quy Nhơn khởi...

Từ: 1,850,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Quy Nhơn được các du khách trong và ngoài nước biết đến với...

Từ: 900,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Tour Quy Nhơn?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2016 Du Lich Quy Nhon - Quy  Nhon · Posts by Du Lich Quy Nhon, Du Lich Quy Nhon on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip