Di Tích Tây Sơn Bình Định

Các Di Tích Tây Sơn tại Quy Nhơn – Bình Định: Lịch sử đã ghi chép lại vể triều đại Tây Sơn là nói về 3 anh em nhà họ Nguyễn: Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ và Nguyễn Nhạc để phân biệt được họ Nguyễn của xứ đằng ngoài (Xứ Huế), và Tây Sơn cũng chỉ về quân đội được thành lập từ ấp Tây Sơn của Quy Nhơn Bình Định bây giờ.

Một trong các chiến công lớn nhất mà quân đội Tây Sơn để lại cho hậu thế là các chiến công vang dội và mở rộng bờ cõi, đến hôm nay vẫn còn lưu truyền tại dân gian. Quân đội Tây Sơn đã 2 lần đánh bại quân xâm lược ngoại quốc đó là Quân Thanh và Quân Xim la với các chiến công hiển hách và di chuyển thần tốc dưới sự chỉ đạo của vị vua trẻ Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Hiện nay các di tích của triều Tây Sơn vẫn còn giữ tại nơi quê hương đã sinh thành ra 3 vị tướng tài của một triều đại hiển hách đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam.

1. Làng Phú Lạc: Quê ngoại của các lãnh tụ Tây Sơn.

Làng phú Lạc xưa thuộc ấp Kiên Thành, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn, nay thuộc xã Bình Thành, huyên Tây Sơn tỉnh Bình Định. Phú Lạc nằm cách Bảo tàng Quang Trung khoảng 2km về phía Tây Bắc. Từ thị trấn Phú Phong theo hướng bắc qua cầu Kiên Mỹ đến cầu Vôi rồi rẽ hướng Tây là tới làng. Phú Lạc hiện nay phía Bắc giáp với xã Bình Tân (cùng huyện), phía Đông giáp thôn Kiên Long (cùng xã), phía Tây giáp xã Tây Giang (cùng huyện), phía Nam và Đông Nam giáp làng Kiên Mỹ (nay thuộc thị trấn Phú Phong). Sông Kôn chảy qua địa phận làng.

Di tích lịch sử Giò Lăng Bình Địnhh

Di tích lịch sử Giò Lăng Bình Định

Nguyễn Ánh sau khi tiêu diệt nhà Tây Sơn đã thi hành chính sách trả thù tàn bạo. Phú Lạc bị tàn phá, đặc biệt là những di vật liên quan đến gia đình các lãnh tụ nhà Tây Sơn. Vì thế hiện nay Phú Lạc chỉ còn lại một số di tích chủ yếu dưới dạng phế tích ít ỏi về nhà Tây Sơn.

* Di tích Gò Lăng: Thuộc đất xóm Phú Thọ Chính, giáp với Phú Thọ Nam. Tương truyền đây là nền nhà và vườn của ông bà Hồ Phi Phúc-Nguyễn Thị Đồng. Di tích kiến trúc ở đây đã bị hủy hoại, dấu vết còn lại là một nền nhà bằng phẳng và mảnh vườn rộng khoảng 2 sào. Trên mảnh vườn còn một số cây cổ thụ.

* Di tích đình Phú Lạc: Nằm trên đất xóm Phú Thọ Nam, vốn chỉ có một gian hai chái. Đình trước đây bề ngaoì là nơi thờ thành hoàng đế che mắt chính quyền nhà Nguyễn, nhưng trên thực tế là thờ ” ba ngài Tây Sơn ” ( Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ). Hàng năm vào ngày 15/11 âm lịch làng tổ chức lễ tế hiệp” Ba ngài” dưới danh nghĩa cúng thường tân ( cơm mới).

* Di tích Hố Huyệt: Nằm dưới chân núi Hòn Một thuộc dãy núi ngang phía nam sông Kôn, nay thuộc xã Bình Tường ( cùng huyện). Tương truyền đấy là 2 nấm mộ của ông bà Hồ Phi Phúc và Nguyễn Thị Đồng. Sau khi Tây Sơn thất bại triều đình nhà Nguyễn phái quân về đây quật phá. Dấu tích còn lại này là hai hố huyệt cách nhau gần một mét.

* Di tích khu Trường Dược: Còn gọi là Gò Trường Dược, nằm ở phía hữu ngánuối Bà Trung phía tây Phú Lạc. Hiện nay khu này chỉ còn là gò đất có diện tích hơn 2 mẫu dùng để trồng trọt.

2. Điện Tây Sơn

Bảo tang Vua Quang Trung tại Quy Nhơn

Bảo tang Vua Quang Trung tại Quy Nhơn

Điện Tây Sơn là nơi thờ ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ, nay nằm trong khu vực nhà Bảo tàng Quang Trung thuộc khối I, thị trấn Phú Phong huyện Tây Sơn. Điện thờ này xây dựng mới lần đầu được khánh thành năm 1960 và qua nhiều lần nâng cấp tôn tạo  với quy mô hơn nhưng không khác mấy so với năm 1960. Điện  Tây Sơn mang trong mình nó cả một câu chuyện lịch sử dài. 

* Hai cây me cổ thụ: Bên cạnh điện Tây Sơn cành lá xum xuê che rợp cả một góc vườn. Trong đó có cây me bên trái điện nhiều tuổi hơn, gốc cây có chu vi 3,5m. Cùng bến Trường Trầu, cây Me đã đi vào ký ức của dân địa phương trong một câu ca trữ tình đượm màu lịch sử.

* Giếng nước: Ở bên phải điện Tây Sơn, đường kính 0,9m, trước đây xây bằng đá ong và không sâu như bây giờ. Sau này dân làng vét sâu thêm và xây thành giếng cao hơn mặt đất 0,8m để làm giếng chung cho cả làng.

Đàn tế trời dưới thời Tây Sơn

Đàn tế trời dưới thời Tây Sơn

3. Gò Đá Đen

Là một địa điểm tập luyệnvà xuất binh của nghĩa quân Tây Sơn, trước kia thuộc địa phận thôn Kiên Mỹ ấp Kiên Thành phủ Quy Nhơn, nay thuộc địa phận khối I thị trấn Phú Phong huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định. Di tích hiện nay nằm cách Bảo tàng Quang Trung khoảng 500m về phía bắc. Gò Đá Đen là một bãi đất cao và rộng, đây vốn là một khu vực rừng hoang có diện tích ước khoảng 5ha chạy dài từ Phú Lạc đến giáp Bầu Đáo. Giữa gò nổi lên một tảng đá rất lớn có màu đen nhánh, vì thế mà nhân dân gọi gò này là Gò Đá Đen.

Làng Phú Lạc Quy Nhơn

Làng Phú Lạc Quy Nhơn

Những địa danh phản ánh sở chỉ huy và doanh trại của nghĩa quân Tây sơn:

* Vườn Dinh; ở phía đông khu Bảo tàng Quang Trung hiện nay, tương truyền là doanh trại trung tâm, tức sở chỉ huy của quân Tây Sơn.

* Vi Tập Binh; ở phía bắc vườn Dinh, tương truyền là khu vực đóng quân.

* Vi Cấm Cố; tương truyền là trại giam tù binh.

* Gò Đá Đen và Gò Cứt Cu; ở phía bắc khu Bảo tàng Quang Trung hiện nay, tương truyền là nơi luyện tập của nghĩa quân. 

Di Tích Tây Sơn Bình ĐịnhDu lịch Quy NhơnQuy Nhơntour phú yên ghép kháchtour phu yen gia reTour Quy nhơn ghép khách hằng ngàyĐảo Kỳ Co - Nhơn LýĐến Quy Nhơn Nên Tham Quan Gì?điểm tham quan ở Quy Nhơn

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN 1 NGÀY

Tour Quy Nhơn: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô 1 Ngày

Tour Quy Nhơn: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô 1 Ngày

Tour Quy Nhơn với phong cảnh hữu tình, có sông có núi có bờ...

Từ: 750,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn – Hòn Khô – Kỳ Co 1 Ngày Ghép Khách

Tour Quy Nhơn – Hòn Khô – Kỳ Co 1 Ngày Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 ngày là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho du khách...

Từ: 860,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 ngày 1 đêm là chương trình tour ghép Quy Nhơn khởi...

Từ: 1,850,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi 1 Ngày

Tour Quy Nhơn – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi 1 Ngày

Quy Nhơn được các du khách trong và ngoài nước biết đến với...

Từ: 900,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Tour Quy Nhơn?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2016 Du Lich Quy Nhon - Quy  Nhon · Posts by Du Lich Quy Nhon, Du Lich Quy Nhon on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip