Du Lịch Quy Nhơn – Mộ Hàn Mạc Tử

Tour Du Lịch Quy Nhơn – Bình Định

Mộ Hàn Mạc Tử

Ghé đến phố biển Quy Nhơn (Bình Định) chắc hẳn nhiều du khách sẽ nhớ đến một nhà thơ vang bóng một thời – Hàn Mặc Tử, bởi đây chính là nơi thi sĩ tài hoa bạc mệnh này sống những ngày tháng cô đơn cùng đớn đau bệnh tật tại làng Phong Quy Hòa và từ đó cho ra đời nhiều áng thơ tình bất hủ. Sau khi mất đi mộ của ông cũng được an táng tại đây, nay thuộc Khu Du Lịch Ghềnh Ráng.

Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí, là một người con của mảnh đất Quảng Bình. Ông được biết đến là một nhà thơ nổi tiếng, khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam, là một trong những người khởi xướng ra Trường Thơ Loạn hay còn gọi là Thơ Điên.

tour du lich quy nhon -mo han ma tu  

Là một nhà thơ tài hoa là vậy nhưng ông lại mắc căn bệnh phong quái ác và mất đi khi còn tuổi đời còn rất trẻ – 28 tuổi xuân xanh, điều này đã để lại niềm tiếc nuối khôn nguôi trong lòng nhiều người yêu thơ, các độc giả của ông, và là niềm mất mát to lớn đối với làng thơ Việt Nam lúc bấy giờ.

Ước nguyện sau khi chết đi của ông là được chôn trên đèo Son, nơi lưng tựa vào núi, mặt quay ra biển. Nhưng đây là khu quân sự thuộc khu vực cấm nên sau khi được chôn cất trong khu mộ của làng phong Quy Hòa, mộ của ông được cải táng đến vị trí tại Gềnh Ráng như hiện nay. Nơi đây cũng hội đủ các yếu tố mà Hàn Mặc Tử ước nguyện.

“Đường lên dốc đá, nửa đêm trăng tà nhớ câu chuyện xưa” – Trích ca khúc Hàn Mặc Tử, nhạc sỹ Trần Thiện Thanh.

Từ Ghềnh Ráng khi viếng thăm mộ Hàn Mặc Tử chúng ta phải qua chiếc cầu nhỏ bắt qua con suối Tiên để rẽ trái lên đồi Thi Nhân. Con đường dốc đá, cỏ gai và khúc khuỷ gọi là dốc Mộng Cầm, với chừng hơn trăm bậc thang đá. Nơi yên nghỉ của ông là một khoảng đất rộng, bằng phẳng, xung quanh là cây cối xanh tươi. Dưới chân khu vực mộ được bao bọc bởi lớp đá ong nhiều hình thù xếp chồng lên nhau, từ đây có thể phóng tầm nhìn về phía dưới biển xa Quy Nhơn tạo thành một phong cảnh trời mây non nước hữu tình như chính tâm hồn ước nguyện của nhà thơ.

tour du lich quy nhon -mo han ma tu

Mộ Hàn Mặc Tử nằm khá khiêm tốn, được dựng theo lối kiến trúc hình khối chữ nhật đơn giản, bề mặt được ốp đá mài bằng phẳng. Phía trước mộ có hình cây thập giá, phía trên là tượng Đức Mẹ Maria hiền từ dang rộng hai tay với ánh nhìn xuống đầy thương cảm.

Đến thăm mộ Hàn Mặc Tử du khách còn có dịp tìm hiểu thêm về thân thế và sự nghiệp của ông khi ghé thăm căn phòng lưu niệm với nhiều hiện vật quý: bút tích, tập thơ, tài liệu, sách báo, manh chiếu cói, cũng như ảnh của  bậc song thân, anh chị em và những nàng thơ của thi nhân…

Viếng thăm Mộ Hàn Mặc Tử, thắp nén nhang cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất, tiếc thương cho một tài năng nhưng số phận hẩm hiu. Những nén nhang mà du khách viếng ông ngày hôm nay để lại chắc hẳn cũng là niềm an ủi lớn lao đối với Hàn Mặc Tử khi lìa đời nằm lại trên mảnh đất xa quê, không được kề cạnh gia đình.

“Trời đất sinh anh sớm đoạn tình xương máu

Câu thơ đau như phận bạc kiếp người 

Tài thi tứ nỡ vùi sâu Ghềnh Ráng 

Hương cháy trong lòng kẻ thắp mãi không nguôi” – Hoàng Nguyệt Cầm

Nguồn: Tour Du Lịch Quy NhơnDu Lịch Quy Nhơn

Du lịch Quy NhơnMộ Hàn Mạc Tửtour du lịch quy nhơnTour Du Lịch Quy Nhơn - Mộ Hàn Mạc TửTour Ghép Khách Quy NhơnTour Quy Nhơn

Tại sao chọn Tour Quy Nhơn?
  • Thổ địa: Đội ngũ điều hành, hướng dẫn viên chính hiệu bản xứ am hiểu tường tận mọi ngóc ngách, danh lam, thắng cảnh tại Quy Nhơn.
  • Giá tốt nhất: Một hệ thống chuỗi dịch vụ giá ưu đãi ngay tại khu vực của chúng tôi cùng các chương trình khuyến mãi đặc biệt.
  • Dịch vụ trực tiếp: Chúng tôi cung cấp những cập nhật mới nhất, các giao dịch tốt nhất, hiệu quả nhất tại Quy Nhơn.
  • Đánh giá cao: Từ các ý kiến đánh giá phản hồi của quí khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ Tour Quy Nhơn.
  • Hành trình riêng: Qúi khách có thể tự thiết kế chương trình tour theo cách riêng hay sử dụng các tiêu chí thiết kế chuyên biệt của chúng tôi.
  • Tư vấn hiệu quả: Không chỉ gửi cho bạn một chương trình được thiết kể chuẩn mực, chúng tôi còn lắng nghe yêu cầu, thấc mắc của chính bạn.
© 2016 Tour Quy Nhơn
38/39 399 bài đánh giá