Du Lịch Quy Nhơn – Thành Hoàng Đế

Tour Du Lịch Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn: Thành Hoàng Đế

Du lịch Quy Nhơn – Bình Định: Thành Hoàng Đế – Địa danh lịch sử nổi tiếng mà ai một lần đến với Bình Định đều phải ghé thăm chiêm ngưỡng. Không chỉ ẩn chứa những điều huyền bí từ thời xa xưa mà địa danh này còn là nơi lưu dấu chiến tích hào hùng chống giặc ngoại xâm của anh em nhà Tây Sơn. Thành tọa lạc trên địa phận xã Nhơn Hậu và phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, cách thành phố Quy Nhơn 20 km về phía Tây Bắc. Năm 1982 Thành Hoàng Đế đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc Gia.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử gắn với 3 thời kỳ: Vương quốc Chăm Pa, nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn, Thành Hoàng Đế như chứng nhân lịch sử oai hùng vẫn còn hiện hữu cho đến ngày hôm nay.

du lich quy nhon

Vốn dĩ đây từng là kinh đô của vương quốc Chăm Pa xưa với tên gọi là Thành Đồ Bàn. Sau khi bị sát nhập với lãnh thổ Đại Việt, tòa thành này đã không còn giữ được vai trò kinh đô và từ đó bị bỏ hoang hơn 300 năm. Đến năm 1776 sau khi đánh bại chúa Nguyễn, người anh cả của nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Thái Đức, ông cho xây dựng kinh đô của mình tại vị trí cũ của thành Đồ Bàn, vương quốc Chăm Pa xưa. Đây là nơi của hoàng đế Thái Đức Nguyễn Nhạc ở nên gọi là Thành Hoàng Đế. Khi xây dựng trên nền cũ của Thành Đồ Bàn xưa qua hơn 300 năm bỏ hoang nên các dấu tích của thành Đồ Bàn không còn nhiều. Từ năm 1788 Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế đặt kinh đô tại Phú Xuân – Huế, kinh đô Hoàng Đế chỉ còn trên danh nghĩa. Những lớp rêu phong bao quanh các cột cho thấy dấu ấn thời gian đã đi qua cổng hoàng thành này. Năm 1801 Thành Hoàng Đế đã thuộc về Nguyễn Ánh do tướng Võ Tánh đóng quân sau khi chiếm được thành từ quân Tây Sơn. Sau khi chiếm được Thành Hoàng Đế Nguyễn Ánh đã đổi tên thành Thành Bình Định. Năm 1814 ông cho chuyển thủ phủ từ Thành Hoàng Đế về vị trí sau này nằm cách Thành khoảng 5km về phía Đông Nam, từ đó nơi đây đã trở thành thủ phủ trị sự của vùng Quy Nhơn – Bình Định

Trải qua những thời kỳ lịch sử đầy biến động, Thành Hoàng Đế đến nay vẫn còn lưu giữ được nhiều vết tích của các vương triều từng trị vì. Các kiến trúc của các thời kỳ vẫn tồn tại song song, đan xen lẫn nhau tạo nên sự phong phú, đặc sắc và đặc trưng riêng của di tích.

Về vị trí Thành nằm trên một vùng gò đồi cao so với xung quanh là đồng bằng, đây là một địa thế quân sự kiên cố và là yếu tố quan trọng mà cả hai vương triều cùng chọn nơi này để định đô. Về cấu trúc Thành Hoàng Đế được xây dựng gồm 3 lớp. Vòng ngoài cùng là thành ngoại, hình chữ nhật có chu vi khoảng 7 km, được xây dựng bằng đá ong bên ngoài có đắp đất lẫn gạch, phần tường thành còn lại cao nhất được xác định khoảng 6m. Tiếp đó là vòng trong là thành nội hay còn gọi là Hoàng Thành có chu vi khoảng 1,6 km đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn, chỉ còn lại hai con voi đá ở lối vào cổng thành – dấu tích của thời Chăm Pa để lại được vua Thái Đức Nguyễn Nhạc giữ lại khi xây dựng để trang điểm cho tòa thành của mình. Trong khu vực sân có những tượng lân đá rất sinh động. Vòng trong cùng là Tử Cấm Thành có chu vi khoảng 700m, tường thành cao khoảng 3m. Ngày nay, một số di tích của Tử Cấm Thành vẫn còn sót lại mà du khách có thể chiêm ngưỡng: 3 tượng sư tử đá có niên đại từ thế kỷ XII; lầu Bát Giác; hai hồ bán nguyệt (thủy hồ) dài 17m, rộng 10m và sâu 1,6m nằm đối diện qua lầu Bát Giác; hòn Giả Sơn và khu lăng thờ hai viên quan nhà Nguyễn chết ở đây là Võ Tánh và Ngô Tùng Châu.

Ngày nay, Thành Hoàng Đế trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách đến với vùng đất Quy Nhơn – Bình Định. Đây là điểm đến kỳ thú chưa đựng bao điều bí ẩn mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến với hành trình khám phá vùng đất kinh đô xưa.

Nguồn: Tour Du Lịch Quy NhơnDu Lịch Quy Nhơn

Du lịch Quy Nhơnthành Hoàng Đếtour du lịch quy nhơnTour ghép khách quy nhơn hằng ngàyTour ghép Quy NhơnTour Quy Nhơn Bình Địnhđiểm tham quan ở Quy Nhơn

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN 1 NGÀY

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

với phong cảnh hữu tình, có sông có núi có bờ biển dài, xinh...

Từ: 750,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 ngày là sự lựa chọn tuyệt vời cho quý khách đến...

Từ: 860,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 ngày 1 đêm là chương trình tour ghép Quy Nhơn khởi...

Từ: 1,850,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Quy Nhơn được các du khách trong và ngoài nước biết đến với...

Từ: 900,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Tour Quy Nhơn?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2016 Du Lich Quy Nhon - Quy  Nhon · Posts by Du Lich Quy Nhon, Du Lich Quy Nhon on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip