Du Lịch Quy Nhơn – Tháp Bánh Ít

Du lịch Quy Nhơn Tour Du Lịch Quy Nhơn: Tháp Bánh Ít

Tour du lịch Quy Nhơn: Nói đến những điều thú vị khi ghé đến quê hương Bình Định thì không thể không nhắc đến những dấu tích còn sót lại của vương quốc Chăm Pa (192 – 1822). Một vương triều đã sáng tạo ra một nền văn hóa độc đáo mang đậm sắc thái riêng biệt. Bình Định thuộc vùng Vijaya từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 15, từng là kinh đô của Chăm Pa từ năm 1000 – 1471. Khác với di tích Chăm ở Quảng Nam rất tập trung, các di tích ở Bình Định lại được xây dựng rải rác khắp nơi, hiện có 14 công trình kiến trúc tập trung tại 8 địa danh.

Tháp Bánh Ít là một trong 8 cụm tháp Chăm còn sót lại ở Bình Định còn có tên gọi là Tháp Bạc, gồm 4 tòa tháp lớn nhỏ khác nhau. Tháp là một trong những cụm tháp có nhiều tháp nhất và cùng nằm trên một quần thể là đỉnh đồi cao ước chừng 100m so với mực nước biển, thuộc điạ phận xã Phước Hiệp huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km. Tháp đứng trên cao như phô bày một công trình mỹ thuật cổ xưa đáng chú ý. Gọi là Tháp Bánh Ít bởi vì khi đứng ở từ xa nhìn lại cụm tháp giống như những chiếc bánh ít lá gai – một sản vật thường thấy trong những dịp cúng lễ, giỗ chạp ở miền Trung.

 Tour du lich Quy Nhon - Thap Banh It Quy Nhon

Quần thể kiến trúc độc đáo với nhiều dáng vẻ kiến trúc đa dạng, trang trí đẹp, có giá trị nghệ thuật cao. Mỗi tháp là một kiến trúc riêng biệt mang sắc thái khác nhau. Trên đỉnh mỗi tháp đều có tượng thần Siva làm bằng đá, trang trí bằng các họa tiết chạm khắc: hình vũ nữ đang múa, hình voi, hình các vị thần linh…. Kiểu trang trí làm cho ta có cảm giác như đang lạc vào thế giới thần bí của người Chăm cổ xưa.

Tháp chính là tháp lớn nhất nằm trên đỉnh đồi, tổng thể có hình vuông, có một cửa chính ở phía Đông và ba cửa giả ở 3 hướng còn lại. Đây là lối kiến trúc phổ biến mà chúng ta thường bắt gặp ở các di tích Chăm. Bởi lẽ quan điểm cổ xưa của người Chăm cho rằng thế giới có hình vuông và hướng Đông là hướng của thần linh, của sự sinh sôi nảy nở. Ba tháp còn lại có lối kiến trúc tương tự, song cũng có những đặc điểm khác nhau riêng biệt về khu vực cổng, mái, tượng thờ, họa tiết trang trí…tạo cho các di tích có giá trị độc đáo riêng biệt nhưng vẫn hòa chung với tổng thể.

Điều bí ẩn đặc biệt tồn tại bao lâu nay vẫn chưa có lời giải thích đó chính là mặc dù trải qua hàng nghìn năm mà những ngọn tháp đất nung này còn khá nguyên vẹn trước mọi thử thách của thời gian. Những viên gạch được kết dính với nhau qua bàn tay khéo léo, tài năng của người Chăm cổ xưa đã tạo nên một khối công trình đồ sộ, vững chải, đến nay vẫn còn là một điều gây nhiều tò mò và tốn không ít công sức của các nhà nghiên cứu. Ngày nay với vị trí nằm ngay quốc lộ 1 Tháp Bánh Ít đã được chính quyền địa phương chú trọng bảo tồn, xây dựng các công trình phụ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham quan vì vậy nơi đây trở thành điểm tham quan hấp dẫn, thu hút nhiều du khách ghé thăm, khám phá.

Tour du lich Quy Nhon - Thap Banh It Quy Nhon

Tháp Chăm được xem như một tài sản vô giá mà lịch sử đã ban tặng cho miền Trung nước ta. Những bí ẩn về tháp Chăm mà dù đã được tìm hiểu nghiên cứu từ cả chục năm nay, tuy vậy cũng chỉ là những nghiên cứu bên ngoài, chúng ta tin rằng ở đó còn khá nhiều điều kỳ lạ, nhiều huyền thoại lý thú đang chờ du khách góp phần tham quan và tìm ra những lý giải cho riêng mình. Hãy đến và khám phá những bí ẩn, những nét độc đáo mà chỉ có ở Tháp Bánh Ít Bình Định.

Nguồn: Du lịch Quy Nhơn Tour Du Lịch Quy Nhơn

Du lịch Quy NhơnTháp Bánh Íttour du lịch quy nhơnTour Du Lịch Quy Nhơn - Tháp Bánh ÍtTour Quy NhơnTour Quy nhơn ghép khách hằng ngày

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN 1 NGÀY

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

với phong cảnh hữu tình, có sông có núi có bờ biển dài, xinh...

Từ: 750,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 ngày là sự lựa chọn tuyệt vời cho quý khách đến...

Từ: 860,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 ngày 1 đêm là chương trình tour ghép Quy Nhơn khởi...

Từ: 1,850,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Quy Nhơn được các du khách trong và ngoài nước biết đến với...

Từ: 900,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Tour Quy Nhơn?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2016 Du Lich Quy Nhon - Quy  Nhon · Posts by Du Lich Quy Nhon, Du Lich Quy Nhon on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip