Du Lịch Quy Nhơn – Tháp Cánh Tiên

Tour Du Lịch Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn – Tháp Cánh Tiên

Tour Quy NhơnQuy Nhơn: Tháp Cánh Tiên tọa lạc trên đỉnh gò không cao lắm ở trung tâm thành Đồ Bàn, cố đô xưa của vương quốc Champa thuộc thôn Nam An, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn vào thế kỷ XII. Kiến trúc mang đậm tính nghệ thuật, là những tác phẩm mà các nghệ nhân thể hiện tài năng và trí sáng tạo của mình nên ít chịu sự gò bó của những lễ nghi tôn giáo. Tháp Cánh Tiên là một ngôi tháp đẹp, được tạo dáng độc đáo, thanh thoát với bố cục hết sức hợp lý.

tour quy nhon

Đế tháp xây cao, bềthế trên một bình diện gần vuông, mỗi bờ dài khoảng 10m với các đường giật cấp so le. Toàn tháp cao khoảng 20m, bốn mặt quanh tháp đều trang trí các cột trụ ốp tường, nhô ra theo một tỉ lệ hài hòa với tổng thể kiến trúc. Về hình thức tháp có bốn cửa vòm nhọn vút lên mở ra bốn hướng, nhưng chỉ có cửa chính ở hướng Đông là ăn thông với lòng tháp, còn lại là ba cửa giả. Bộ diềm hơi nhô ra tạo tạo thành bộ đỡ cho các tháp góc bên trên, các hình chạm khắc trang trí chủ yếu tập trung trên bộ mái.

Với bốn tầng hiện còn, tầng nào cũng có bốn tháp góc trang trí, mỗi góc lại có những tầng nhỏ, tạo dáng lá lật nhỏ dần về phía trên tạo cảm giác như những cánh chim đang bay. Có lẽ do chính dáng vẻ này mà người đời thả trí tưởng tượng, gắn với hình tượng thần tiên mà đặt tên cho tháp là Cánh Tiên. Những tảng đá chạm khắc hình đuôi phụng gắn trên các tầng tháp giả và hình Makara, một loài thủy quái trong thần thoại Ấn Độ với nanh nhọn, vòi dài, trang trí ở các góc đầu tường đã tạo cho tháp cánh Tiên một vẻ đẹp sang trọng, huyền bí. 

Trước vẻ đẹp của tháp mà một thi sĩ khi đến viếng thăm và để lại một bài thơ.

Rồng thiêng tiên cỡi đi đâu

Cánh Tiên để đó dãi dầu nắng mưa

Cùng non tháp giữ tình xưa

Trãi bao dâu bể vẫn chưa nao lòng

Đồ Bàn còn núi còn sông

Còn tiên kết cánh còn rồng tuôn mây

Khác với nhiều tháp Chàm, trang trí của tháp Cánh Tiên cầu kỳ đến độ hoàn mỹ, từ hệ thống vòm cửa với những dải hoa văn hình xoắn xếp lớp đối xứng nhau uyển chuyển đến các khối đá ốp cạnh được chạm khắc tinh tế tạo thành những hoa văn nối kết đều toát lên vẻ đẹp vừa thanh thoát, trang nhã, vừa uy nghi bề thế. Cũng có thể do vẻ đẹp duyên dáng mà tháp còn có tên dân gian là tháp Con Gái. 

– Nguồn: Du Lịch Quy NhơnTour Quy Nhơn

cam nang du lich quy nhonDu lịch Quy NhơnDu Lịch Quy Nhơn - Tháp Cánh Tiêntour du lịch quy nhơnTour Ghép Khách Quy NhơnTour ghép Quy NhơnĐến Quy Nhơn Nên Tham Quan Gì?

Tour Quy Nhơn Ghép Khách

Tại sao chọn Tour Quy Nhơn?
  • Thổ địa: Đội ngũ điều hành, hướng dẫn viên chính hiệu bản xứ am hiểu tường tận mọi ngóc ngách, danh lam, thắng cảnh tại Quy Nhơn.
  • Giá tốt nhất: Một hệ thống chuỗi dịch vụ giá ưu đãi ngay tại khu vực của chúng tôi cùng các chương trình khuyến mãi đặc biệt.
  • Dịch vụ trực tiếp: Chúng tôi cung cấp những cập nhật mới nhất, các giao dịch tốt nhất, hiệu quả nhất tại Quy Nhơn.
  • Đánh giá cao: Từ các ý kiến đánh giá phản hồi của quí khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ Tour Quy Nhơn.
  • Hành trình riêng: Qúi khách có thể tự thiết kế chương trình tour theo cách riêng hay sử dụng các tiêu chí thiết kế chuyên biệt của chúng tôi.
  • Tư vấn hiệu quả: Không chỉ gửi cho bạn một chương trình được thiết kể chuẩn mực, chúng tôi còn lắng nghe yêu cầu, thấc mắc của chính bạn.
© 2016 Tour Quy Nhơn
38/39 399 bài đánh giá