Tháp Cánh Tiên Quy Nhơn

Tour Quy NhơnQuy Nhơn: Tháp Cánh Tiên tọa lạc đỉnh một quả đồi thấp thuộc thôn Nam Tân, xã Nhơn Hậu không cao lắm ở trung tâm thành Đồ Bàn, cố đô xưa của vương quốc Champa. Kiến trúc mang đậm tính nghệ thuật, là những tác phẩm mà các nghệ nhân thể hiện tài năng và trí sáng tạo của mình nên ít chịu sự gò bó của những lễ nghi tôn giáo. Tháp Cánh Tiên là một ngôi tháp đẹp, được tạo dáng độc đáo, thanh thoát với bố cục hết sức hợp lý.

Như mọi ngôi tháp truyền thống khác, tháp cấu trúc gồm hai phần: tiền sảnh và điện thờ, hiện nay toàn bộ cấu trúc của tiền sảnh đã bị sụt lở từ lâu, các mặt tường phía ngoài của thân tháp được trang trí bằng những cột ốp và các khung dọc nhô mạnh ra khỏi mặt tường, một trong những điều kỳ lạ nhất ở tháp Cánh Tiên là nữa phần phía ngoài của cột ốp góc tường được ốp kín bằng những phiến đá sa thạch màu tín có chạm khắc hoa dây xoắn và góc các diềm mái của tháp cũng được làm bằng đá – hiện tượng độc nhất trong lịch sử kiến trúc tháp Chăm Pa

Tháp cánh tiên Quy Nhơn ( hình tư liệu)

Tháp cánh tiên Quy Nhơn ( hình tư liệu)

Đế tháp xây cao, bề thế trên một bình diện gần vuông, mỗi bờ dài khoảng 10m với các đường giật cấp so le. Toàn tháp cao khoảng 20m, bốn mặt quanh tháp đều trang trí các cột trụ ốp tường, nhô ra theo một tỉ lệ hài hòa với tổng thể kiến trúc. Về hình thức tháp có bốn cửa vòm nhọn vút lên mở ra bốn hướng, nhưng chỉ có cửa chính ở hướng Đông là ăn thông với lòng tháp, còn lại là ba cửa giả. Bộ diềm hơi nhô ra tạo tạo thành bộ đỡ cho các tháp góc bên trên, các hình chạm khắc trang trí chủ yếu tập trung trên bộ mái.

Với bốn tầng hiện còn, tầng nào cũng có bốn tháp góc trang trí, mỗi góc lại có những tầng nhỏ, tạo dáng lá lật nhỏ dần về phía trên tạo cảm giác như những cánh chim đang bay. Có lẽ do chính dáng vẻ này mà người đời thả trí tưởng tượng, gắn với hình tượng thần tiên mà đặt tên cho tháp là Cánh Tiên. Những tảng đá chạm khắc hình đuôi phụng gắn trên các tầng tháp giả và hình Makara, một loài thủy quái trong thần thoại Ấn Độ với nanh nhọn, vòi dài, trang trí ở các góc đầu tường đã tạo cho tháp cánh Tiên một vẻ đẹp sang trọng, huyền bí. 

Tháp cánh tiên Quy Nhơn

Tháp cánh tiên Quy Nhơn

Trước vẻ đẹp của tháp mà một thi sĩ khi đến viếng thăm và để lại một bài thơ.

Rồng thiêng tiên cỡi đi đâu

Cánh Tiên để đó dãi dầu nắng mưa

Cùng non tháp giữ tình xưa

Trãi bao dâu bể vẫn chưa nao lòng

Đồ Bàn còn núi còn sông

Còn tiên kết cánh còn rồng tuôn mây

Khác với nhiều tháp Chàm, trang trí của tháp Cánh Tiên cầu kỳ đến độ hoàn mỹ, từ hệ thống vòm cửa với những dải hoa văn hình xoắn xếp lớp đối xứng nhau uyển chuyển đến các khối đá ốp cạnh được chạm khắc tinh tế tạo thành những hoa văn nối kết đều toát lên vẻ đẹp vừa thanh thoát, trang nhã, vừa uy nghi bề thế. Cũng có thể do vẻ đẹp duyên dáng mà tháp còn có tên dân gian là tháp Con Gái. 

– Nguồn: Du Lịch Quy NhơnTour Quy Nhơn

cam nang du lich quy nhonDu lịch Quy NhơnDu Lịch Quy Nhơn - Tháp Cánh TiênTháp Cánh Tiên Quy Nhơntour du lịch quy nhơnTour Ghép Khách Quy NhơnTour ghép Quy NhơnĐến Quy Nhơn Nên Tham Quan Gì?

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN 1 NGÀY

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

Tour Quy Nhơn 1 Ngày: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô

với phong cảnh hữu tình, có sông có núi có bờ biển dài, xinh...

Từ: 750,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Hòn Khô – Kỳ Co Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 ngày là sự lựa chọn tuyệt vời cho quý khách đến...

Từ: 860,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 ngày 1 đêm là chương trình tour ghép Quy Nhơn khởi...

Từ: 1,850,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Tour Quy Nhơn 1 Ngày – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi

Quy Nhơn được các du khách trong và ngoài nước biết đến với...

Từ: 900,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Tour Quy Nhơn?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2016 Du Lich Quy Nhon - Quy  Nhon · Posts by Du Lich Quy Nhon, Du Lich Quy Nhon on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip