Tháp Thủ Thiện Quy Nhơn

Khác hẳn với các tháp Champa khác thường đứng trên đồi hoặc gò cao, tháp Thủ Thiện lại được xây cất trên một vùng đất tương đối thấp, trên bờ nam sông Kôn, cách bờ sông chưa đầy 1km, thuộc địa phận thôn Thủ Thiện, xã Bình Nghi, huện Tây Sơn, Quy Nhơn xung quanh là ruộng nương, làng mạc.

Tháp Thủ Thiện Quy Nhơn

Tháp được xây dựng trên một bình đồ hình vuông, mỗi chiều đo được 8,5m. Đế tháp cao, hơi thóp ở phần giữa, tạo dáng choãi rộng ở phía trên, phình ra trên mặt, nâng toàn bộ thân tháp. Thân tháp là một khối trụ vuông, cửa chính mở về phía Đông. Vòm cửa đã bị sập nhưng có thể hình dung được nhờ cấu trúc 3 cửa giả vẫn còn tương đối nguyên vẹn với vòm nhọn hình mũi lao xếp thành nhiều lớp.

Tháp Thủ Thiên Quy Nhơn

Tháp Thủ Thiên Quy Nhơn

Phần trên mỗi cửa được tạo dáng thành các ô giống như khảm thờ. Chắc hẳn khi xưa mỗi khám thờ này đều có gắn một bức phù điêu hay tượng thần nhưng đến nay không còn nữa.Ngăn cách giữa thân và mái bộ diềm nhô rộng ra bốn phía, trước đây trên đỉnh tháp có một cây đa không biết mọc từ bao giờ nhưngcó vẻ cổ kính, làm tăng thêm vẻ kỳ bí của ngôi tháp. Một cơn bão đã làm đổ cây đa vàsạt lở một phần mái tháp, tuy bị hư hại, dấu vết còn lại vẫn khá rõ để nhận ra ba tầng nóc, các tầng có cấu trúc đồngdạng với nhau, nhỏ dần về phía trên, ở mỗi tầng bốn góc lại được trang trí bằng các tháp góc nhỏ nhiều tầng.

Đường vào Tháp Thủ Thiên Quy Nhơn

Đường vào Tháp Thủ Thiên Quy Nhơn

Bên trong lòng tháp có rất nhiều vết gắn phù điêu, nơi đặt tượng thờ. Đó là điểm khác biệt của tháp Thủ Thiện với tất cả các tháp còn lại ở Bình Định.

Tháp có quy mô nhỏ nhưng lại là công trình kiến trúc có kiểu dáng và phong cách mang đầy đủ nhất những yếu tố đặc trưng cho phong cách Bình Định. Đó là các vòm cửa hình mũi lao cao vút lên, các cột ốp để trơn không trang trí, các tháp góc xếp thành nhiều tầng sít nhau. Nếu như ở các tháp khác, sự cầu kỳ, tinh tế làm nên vẻ đẹp thì ở tháp Thủ Thiện, sự giản lược trang trí lại tạo vẻ đẹp trang nhã, thanh thoát. Có lẽ ngọn tháp này cũng được xây dựng gần như cùng thời các tháp Cánh Tiên, Thốc Lộc, Bánh Ít, nghĩa là trong khoảng từ nửa cuối thế kỷ XI sang đến nửa đầu thế kỷ XII.

cam nang du lich quy nhondi tích Tháp Thủ Thiện Quy NhơnQuy NhơnTháp Thủ ThiệnTháp Thủ Thiện Quy NhơnTour Du Lịch Quy Nhơn - Cù Lao Xanh

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN 1 NGÀY

Tour Quy Nhơn: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô 1 Ngày

Tour Quy Nhơn: Đảo Kỳ Co – Lặn ngắm san hô 1 Ngày

Tour Quy Nhơn với phong cảnh hữu tình, có sông có núi có bờ...

Từ: 750,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn – Hòn Khô – Kỳ Co 1 Ngày Ghép Khách

Tour Quy Nhơn – Hòn Khô – Kỳ Co 1 Ngày Ghép Khách

Tour Quy Nhơn 1 ngày là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho du khách...

Từ: 860,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 Ngày 1 đêm Ghép Khách GIÁ RẺ

Tour Quy Nhơn 2 ngày 1 đêm là chương trình tour ghép Quy Nhơn khởi...

Từ: 1,850,000VNĐ/ khách

Tour Quy Nhơn – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi 1 Ngày

Tour Quy Nhơn – Bảo Tàng Quang Trung – Tháp Đôi 1 Ngày

Quy Nhơn được các du khách trong và ngoài nước biết đến với...

Từ: 900,000VNĐ/ khách

Tại sao phải Book Tour Quy Nhơn?
  • Dịch vụ: Địa phương cung cấp tốt nhất.
  • Giá cả: Tốt nhất mà khách hàng mong đợi.
  • Dịch vụ: Trực tiếp không thông qua trung gian.
  • Đánh giá: Tốt nhất từ phía khách hàng
  • Hành trình: Đi riêng theo yêu cầu của khách.
  • Tư vấn dịch vụ 24/7: Theo yêu cầu của khách hàng .
© 2016 Du Lich Quy Nhon - Quy  Nhon · Posts by Du Lich Quy Nhon, Du Lich Quy Nhon on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip