Du Lịch Quy Nhơn – Tháp Thủ Thiện

Tour Du Lịch Quy Nhơn

Du Lịch Quy Nhơn – Tháp Thủ Thiện

Khác hẳn với các tháp Champa khác thường đứng trên đồi hoặc gò cao, tháp Thủ Thiện lại được xây cất trên một vùng đất tương đối thấp, trên bờ nam sông Kôn, cách bờ sông chưa đầy 1km, thuộc địa phận thôn Thủ Thiện, xã Bình Nghi, huện Tây Sơn, xung quanh là ruộng nương, làng mạc.

tháp thủ thiện0_n
Tháp được xây dựng trên một bình đồ hình vuông, mỗi chiều đo được 8,5m. Đế tháp cao, hơi thóp ở phần giữa, tạo dáng choãi rộng ở phía trên, phình ra trên mặt, nâng toàn bộ thân tháp. Thân tháp là một khối trụ vuông, cửa chính mở về phía Đông. Vòm cửa đã bị sập nhưng có thể hình dung được nhờ cấu trúc 3 cửa giả vẫn còn tương đối nguyên vẹn với vòm nhọn hình mũi lao xếp thành nhiều lớp. Phần trên mỗi cửa được tạo dáng thành các ô giống như khảm thờ. Chắc hẳn khi xưa mỗi khám thờ này đều có gắn một bức  phù điêu hay tượng thần nhưng đến nay không còn nữa.Ngăn cách giữa thân và mái bộ diềm nhô rộng ra bốn phía, trước đây trên đỉnh tháp có một cây đa không biết mọc từ bao giờ nhưng có vẻ cổ kính, làm tăng thêm vẻ kỳ bí của ngôi tháp. Một cơn bão đã làm đổ cây đa và sạt lở một phần mái tháp, tuy bị hư hại, dấu vết còn lại vẫn khá rõ để nhận ra ba tầng nóc, các tầng có cấu trúc đồng dạng với nhau, nhỏ dần về phía trên, ở mỗi tầng bốn góc lại được trang trí bằng các tháp góc nhỏ nhiều tầng.

Bên trong lòng tháp có rất nhiều vết gắn phù điêu, nơi đặt tượng thờ. Đó là điểm khác biệt của tháp Thủ Thiện với tất cả các tháp còn lại ở Bình Định.

Tháp có quy mô nhỏ nhưng lại là công trình kiến trúc có kiểu dáng và phong cách mang đầy đủ nhất những yếu tố đặc trưng cho phong cách Bình Định. Đó là các vòm cửa hình mũi lao cao vút lên, các cột ốp để trơn không trang trí, các tháp góc xếp thành nhiều tầng sít nhau. Nếu như ở các tháp khác, sự cầu kỳ, tinh tế làm nên vẻ đẹp thì ở tháp Thủ Thiện, sự giản lược trang trí lại tạo vẻ đẹp trang nhã, thanh thoát. Có lẽ ngọn tháp này cũng được xây dựng gần như cùng thời các tháp Cánh Tiên, Thốc Lộc, Bánh Ít, nghĩa là trong khoảng từ nửa cuối thế kỷ XI sang đến nửa đầu thế kỷ XII.

Tháp Thủ Thiện

Biển Nhơn Lý - Cát Tiêncam nang du lich quy nhonTour Du Lịch Quy Nhơn - Cù Lao XanhTour Du Lịch Quy Nhơn - Tháp Bánh Íttour phú yên ghép khách

Tour Quy Nhơn Ghép Khách

Tại sao chọn Tour Quy Nhơn?
  • Thổ địa: Đội ngũ điều hành, hướng dẫn viên chính hiệu bản xứ am hiểu tường tận mọi ngóc ngách, danh lam, thắng cảnh tại Quy Nhơn.
  • Giá tốt nhất: Một hệ thống chuỗi dịch vụ giá ưu đãi ngay tại khu vực của chúng tôi cùng các chương trình khuyến mãi đặc biệt.
  • Dịch vụ trực tiếp: Chúng tôi cung cấp những cập nhật mới nhất, các giao dịch tốt nhất, hiệu quả nhất tại Quy Nhơn.
  • Đánh giá cao: Từ các ý kiến đánh giá phản hồi của quí khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ Tour Quy Nhơn.
  • Hành trình riêng: Qúi khách có thể tự thiết kế chương trình tour theo cách riêng hay sử dụng các tiêu chí thiết kế chuyên biệt của chúng tôi.
  • Tư vấn hiệu quả: Không chỉ gửi cho bạn một chương trình được thiết kể chuẩn mực, chúng tôi còn lắng nghe yêu cầu, thấc mắc của chính bạn.
© 2016 Tour Quy Nhơn
38/39 399 bài đánh giá